Lan hài vân nam - Paphiopedilum callosum - vườn lan Duy Dương - Vườn Lan Duy Dương

Post Top Ad

zalo, faceboook, viber mr Duy: 0914.336.889

Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Lan hài vân nam - Paphiopedilum callosum - vườn lan Duy DươngLan vân hài hay vệ hài chai đỏ danh pháp khoa học Paphiopedilum callosum là một loài lan mọc ở khu vực Đông Dương đến tây bắc Bán đảo Mã Lai.
Giá trị: Là loài Hài rất quý, có hoa to, màu sắc sặc sỡ, lạ mắt và rất đẹp, rất được ưa chuộng ở các thị trường Lan nước ngoài. Tính đa dạng về màu sắc và hình dáng của cánh hoa bên và môi là điều hấp dẫn nhất đối với những người trồng và lai tạo Hài.
Tên Việt Nam: Lan hài vân Nam
Tên Latin: Paphiopedilum callosum
Đồng danh: Paphiopedilum callosum (Rchb.f.) Stein.
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Lan đất

Đặc điểm nhận dạng: Loài lan đất, thân ngắn. Lá sát đất hình bầu dục thuôn, dài 15 - 25cm, rộng 3 - 4cm, đỉnh nhọn, màu xanh đậm với các đốm màu xanh nhạt ở mặt trên. Cụm hoa cao 30cm, có lông, màu nâu đỏ. Hoa 1, lớn 8 - 10cm. Cánh đài lưng gần tròn hơi gấp lại, mép răn reo, màu trắng pha hồng gốc màu xanh có gân đỏ ở đỉnh. Cánh tràng chúc xuống hình giải thuôn, mép có lông, có 4 - 5 vạch màu đen nhạt trên nền xanh xám. Cánh môi dạng túi hình nón, màu nâu đỏ, gốc màu xanh nhạt, hai bên thùy cuộn lạI vào trong có nhiều đốm đỏ đậm.

Sinh học và sinh thái: Mùa hoa tháng 3 - 4. Tái sinh bằng hạt. Mọc rất rải rác dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá rộng ưu thế và mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng trên cao độ 1000-1500m trong các khe nứt hay hốc đá ẩm, ít đất ở các vách dựng đứng gần đỉnh núi.

Phân bố:
Trong nước: Cây mọc ở Quảng Trị, Quảng Nam - Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai.

Thế giới: Lào, Campuchia, Thái Lan.
Tình trạng: Loài có khu phân bố vô cùng hẹp, chỉ mới phát hiện được ở một vùng núi rất nhỏ (thuộc loại hẹp nhất trong số các loài Hài gặp ở nước ta) và khó tái sinh, lại bị săn lùng để thu hái ồ ạt và triệt để đến cả cây còn rất nhỏ nhằm xuất khẩu lậu qua biên giới nên bị tuyệt chủng trong tự nhiên chỉ sau 6 năm từ khi được phát hiện, và 3 - 4 năm từ khi bị khai thác

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 168.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here